Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

Capture Card là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của card kỹ xảo

11-12-2020, 4:53 pm

Nếu bạn đang tìm hiểu về game và streaming. Chắc chắn không thể bỏ qua khái niệm về Capture Card. Capture Card là gì? Sử dụng như thế nào hiện nay. Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về thiết bị này.

1. Capture Card là gì?

capture card

Capture Card đang dần trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực livestream

Capture Card là gì? Capture Card hay còn gọi là card kỹ xảo, card bắt hình là loại card được dùng để ghi lại tín hiệu hình ảnh, khi hình ảnh được phát trên màn hình. Capture Card đã được biết đến và sử dụng từ rất lâu. Các đài truyền hình, bệnh viện, trường học,... hầu như đều sử dụng công nghệ này.

Hiện nay, khi nhu cầu live stream càng mạnh mẽ hơn. Khi mà những người trẻ Việt Nam đang chuyển hướng theo đuổi lĩnh vực livestream. Capture Card đang dần được biết đến với khả năng ghi lại quá trình chơi game của các game thủ. Sau đó phát trực tiếp quá trình chơi trên các nền tảng mạng xã hội trực tuyến trên Internet. Nhằm thu hút sự chú ý của người xem và kiếm thêm thu nhập.

Hiện nay, có 2 loại Card Capture chính đó là: Capture Card gắn trong và Capture Card gắn ngoài.

  • Capture Card gắn trong: Được gắn trực tiếp vào các khe cắm PCI và PCI Express tiêu chuẩn trên mainboard ngay bên trong PC.
  • Capture Card gắn ngoài: Thường được kết nối qua cổng USB hoặc giao tiếp khác.

Cả 2 loại đều có chức năng và hoạt động tương tự nhau. Cùng tìm hiểu Capture Card hoạt động như thế nào ngay dưới đây.

capture card là gì

Capture Card được gắn trực tiếp trên mainboard trong PC máy tính

2. Capture Card hoạt động như thế nào?

Nhìn chung, nhiệm vụ của Card Capture là ghi lại các tín hiệu hình ảnh và video khi người dùng yêu cầu. Chuyển nó thành dữ liệu tương thích với PC và tải lên Internet bất kỳ khi nào bạn muốn.

Chúng hoạt động theo nguyên tắc: nhận tín hiệu hình ảnh, video máy tính và phát tín hiệu thu được từ máy tính lên các nền tảng stream trực tuyến hiện nay, như: Facebook, Youtube,...Với Capture Card, bạn hoàn toàn có thể đạt được độ phân giải hình ảnh và video cao nhất mà không ảnh hưởng đến chất lượng quá trình chơi game.

Nguyên lý của Capture Card sẽ được giải thích rõ hơn trong hình dưới đây:

card capture

Nguyên lý hoạt động của Capture Card trong quá trình chơi game và stream

Đầu tiên, bạn cần trang bị hai màn hình máy tính và 2 PC. Một màn hình máy tính và PC sẽ có có nhiệm vụ để bạn chơi game, xử lý các task vụ như bình thường. Sau đó, tín hiệu hình ảnh trên máy tính của bạn sẽ đi vào chiếc máy tính và PC thứ 2 đã được tích hợp Capture Card. Chiếc máy tính thứ 2 này sẽ có nhiệm vụ stream hình ảnh lên Internet qua các phần mềm Stream hiện nay.

Khi stream hình ảnh qua Card Capture, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vì hình ảnh khi truyền đến người dùng sẽ ở độ phân giải cao nhất là 60 FPS. Đặc biệt, chúng không gây ảnh hưởng hay làm giảm hiệu năng trong quá trình chơi game.

Bạn không thể cắm Capture Card vào cùng một máy tính khi chơi game. Để Capture Card có thể hoạt động thì phải cần đến chiếc máy tính và PC thứ 2.

3. Ưu nhược điểm của Card kỹ xảo

Ưu điểm: Do Capture Card là một thiết bị ngoại vi thông thường có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu. Chúng không sử dụng tài nguyên trong máy tính để hoạt động. Hay quyết định trực tiếp đến hiệu năng trong quá trình chơi game như card màn hình VGA. Nên chúng không hề ảnh hưởng đến quá trình chơi game hay xử lý task vụ của người dùng. Do vậy, hiệu năng của máy tính vẫn duy trì ở mức ổn định. Do chúng không phải gánh thêm task vụ Stream trong quá trình chơi game.

video capture card

Để Capture Card hoạt động cần sự trợ giúp của chiếc máy tính thứ 2

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của Capture Card ở phần cài đặt có phần rắc rối hơn. Có lẽ sẽ hơi khó khăn trong những lần cài đặt ban đầu. Khi bạn cần đến 2 máy tính và PC. Việc setup cũng tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bù lại bạn sẽ có trải nghiệm game tốt hơn và chất lượng livestream cũng hoàn hảo.

Thay vì dùng một chiếc máy tính vừa để chơi game và stream. Việc này sẽ tạo nên nhiều áp lực lên một chiếc máy tính. Chất lượng chơi game và streaming từ đó cũng bị giảm đáng kể. Chi phí bạn phải bỏ ra cho những dòng máy tính này cũng khá đắt đỏ.

Ngược lại, bạn sẽ có lựa chọn thông minh hơn. Khi đầu tư cho mình chiếc máy tính chơi game cấu hình “khủng”. Và một khoản khác để cho Capture Card và một bộ máy tính cấu hình yếu hơn. Điều này sẽ làm giảm rất nhiều áp lực so với khi game và stream hoạt động trên cùng một máy.

Capture Card là gì? Sử dụng như thế nào hiện nay. Trên đây là một số thông tin về Capture Card. Hy vọng những đọc giả đang tìm hiểu về lĩnh vực livestream, có thể có cái nhìn tổng quan nhất về Capture Card. Cũng như hiểu hơn về cách thiết lập Capture Card trong quá trình livestream.

Xem thêm video về capture card là gì để biết thêm thông tin nhé!
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng