Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

Kiến thức căn bản về Displayport, HDMI và những điều cần lưu ý khi lựa chọn

29-10-2020, 8:56 pm

Displayport đang là chuẩn kết nối phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử hiện nay. Displayport là gì? Displayport và HDMI nên chọn loại nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

1. Displayport là gì?

Cổng displayport là gì? Displayport là chuẩn kết nối được sử dụng nhằm mục đích tối ưu hóa hiển thị màn hình máy tính, kết nối nhiều màn hình, có thể xuất hình ảnh với chất lượng 4K, 8K cùng âm thanh sống động từ thiết bị nguồn ra màn hình ngoài.

Thiết kế

displayport to hdmi

Chuẩn kết nối Displayport

Displayport có thiết kế gồm 20 chân kết nối. 2 cổng Displayport phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là: Mini Displayport và Thunderbolt. Apple Macbook là hãng tiên phong sử dụng chuẩn kết 2 chuẩn kết nối này.

Nhìn chung cả 2 cổng đều có thiết kế giống nhau. Để người dùng dễ dàng phân biệt, cổng Mini Displayport sẽ có ký hiệu màn hình với 2 gạch 2 bên, còn cổng Thunderbolt sẽ có ký hiệu hình tia sét bên cạnh.

dp port

Cách nhận biết giữa cổng Mini Displayport và Thunderbolt

Chất lượng hình ảnh

Display Port phiên bản 1.2: Chuẩn kết nối này hỗ trợ độ phân giải video lên đến 3840 x 2160 pixel (4K). Bên cạnh đó, các định dạng video 3D thông dụng đều được hỗ trợ.

Display Port phiên bản 1.3: Chuẩn kết nối này hỗ trợ độ phân giải video lên đến 8192 x 4320 (8K) hoặc 2 màn hình 4K, 4 màn hình Full HD,... Cùng với đó, chuẩn này tăng gấp đôi băng thông lên 32,4Gbps.

Chất lượng âm thanh

Displayport có thể truyền tải tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh với chất lượng cao. Tuy nhiên, chuẩn kết nối này không hỗ trợ Ethernet cùng với tính năng ARC.

2. Ưu và nhược điểm

cổng displayport là gì

Displayport mang đến tốc độ truyền tải và khả năng kết nối đầy ấn tượng

Nếu so với chuẩn HDMI, Displayport có các thông số đều vượt trội và ấn tượng hơn hẳn, bao gồm: Khả năng tùy biến, băng thông, khả năng chuyển đổi,...

Displayport được đánh giá cao đối bởi những game thủ chuyên nghiệp nhờ vào tần số quét lên đến 144Hz, mang đến trải nghiệm chơi game chân thực và sống động, màn hình không bị chậm trễ.

Xét về tính kinh tế, Displayport mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với HDMI vì chúng không bị tính phí bản quyền. Trong khi đó, nếu thiết bị nào muốn tích hợp HDMI đều phải trả phí bản quyền là 10.000 USD hàng năm và 0,15 USD cho mỗi thiết bị.

Hạn chế của Displayport là độ dài của chúng chỉ trong khoảng 3m, trong khi HDMI lại sở hữu độ dài lên đến 10m. Tuy nhiên, nếu các thiết bị PC, màn hình máy tính để gần thì điều này không hề gây ảnh hưởng.

Cổng displayport để làm gì? Cổng Displayport hỗ trợ kết nối nhiều màn hình cùng lúc với chất lượng hiển thị và âm thanh cao. Trong khi, HDMI vẫn chỉ dừng lại ở ứng thiết bị phổ thông như: laptop, tivi, máy chiếu, máy tính để bàn,...

3. So sánh giữa cổng HDMI và Displayport

hdmi và displayport

So sánh cổng HDMI và Displayport

Lịch sử

HDMI (High Definition Multimedia Interface) ra mắt lần đầu tiên vào năm 2002 và nhanh chóng được các hãng điện tử tin dùng, bao gồm: Hitachi, Panasonic, Philips, Silicon Image, Sony, và Toshiba. Hiện nay, HDMI vẫn đang được quản lý và phát triển bởi hãng HDMI Licensing, LLC.

DisplayPort ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006, được phát triển bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn điện tử video (VESA). Chuẩn DisplayPort ra đời nhằm thay thế chuẩn VGA, chuẩn DVI,...

Đầu kết nối

HDMI sử dụng đầu kết nối gồm 19 chân cùng với 3 kích thước chính: Chuẩn A (HDMI tiêu chuẩn - standard), chuẩn C (mini HDMI), và chuẩn D (micro HDMI). Chuẩn A là dòng kết nối thông dụng nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, HDMI còn có chuẩn E, thường dùng trong các ứng dụng tự động. Các chuẩn D thường xuất hiện ở các đầu kết nối micro trên máy tính bảng, smartphone.

Để cố định các đầu kết nối với thiết bị, HDMI sử dụng đầu cắm có một khóa ma sát.

DisplayPort sử dụng dầu kết nối gồm 20 chân và 2 kích thước chính là: DisplayPort và Mini DisplayPort. Chuẩn Thunderbolt của Intel chính là sự kết hợp giữa PCI express và Mini DisplayPort. Bạn có thể tìm thấy các cổng này trên các dòng Apple Macbook và một số dòng laptop Ultrabook mỏng, nhẹ. Ngoài ra, cổng Mini DisplayPort thì thường xuất hiện trên các thiết bị di động của Microsoft

Sợi cáp

displayport là gì

Sợi cáp của chuẩn kết nối HDMI

HDMI có tới 4 loại dây cáp và chỉ mới được hoàn thiện vào năm 2010. Chính vì vậy, những loại cáp của HDMI trước thời điểm này đều không đảm bảo tốc độ truyền và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, âm thanh. 4 loại chuẩn cáp, đó là:

  • Cáp HDMI chuẩn (Standard): Có khả năng cung cấp băng thông cho những video có độ phân giải 720p và 1080i.
  • Cáp HDMI tiêu chuẩn với Ethernet: Hỗ trợ băng thông giống như dòng trên cùng với ethernet tốc độ 100 mbps.
  • Cáp HDMI tốc độ cao: Cung cấp băng thông lớn hơn và có thể truyền tải video có độ phân giải 1080p hoặc cao hơn (lên đến 4096x2160, nhưng chỉ ở tỷ lệ làm tươi tối đa 24Hz: chỉ tốt cho truyền tải video và không phù hợp cho game). Bên cạnh đó, dòng cáp này cũng được sử dụng để truyền tải những video 3D.
  • Cáp HDMI tốc độ cao với Ethernet: Cũng có thông số tương tự nhưng được hỗ trợ thêm ethernet 100 mbps.

Chính vì vậy, khi mua hàng, bạn cần tham khảo loại cáp HDMI phù hợp với nhu cầu.

Các cáp của HDMI đều được trang bị tính năng Audio Return Channel (ARC) cho phép gửi tín hiệu âm thanh từ TV ngược lại sợi cáp HDMI, đến các thiết bị như A/V receiver.

Cổng Display Port thì đơn giản hơn nhiều vì chúng chỉ có 1 loại cáp: DisplayPort 1.2. Dòng cáp này có khả năng cung cấp video có độ phân giải lên tới 3840 x 2160 pixel ở tỷ lệ làm tươi 60Hz, hỗ trợ tất cả các định dạng video 3D phổ biến.

DisplayPort truyền tải hình ảnh, âm thanh chất lượng cao đa kênh. Nhưng, DisplayPort không hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC như HDMI.

DisplayPort cung cấp 2 lựa chọn đầu kết nối: Đầu kết nối chuẩn (Standard) và đầu kết nối Mini. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi tín hiệu từ Displayport to HMDI  bằng adapter.

Stream video và âm thanh

HDMI chỉ có thể truyền tải một dòng video và âm thanh duy nhất trong cùng một thời điểm.

DisplayPort có thể truyền tải video và âm thanh chất lượng cao lên bốn màn hình có độ phân giải 1920x1200 cho mỗi cổng hoặc 2 màn hình 2560x1600, mỗi màn hình sẽ nhận được dòng âm thanh và hình ảnh riêng biệt.

displayport

DisplayPort cho phép kết nối nhiều màn hình cùng lúc

Nên sử dụng DisplayPort hay HDMI?

HDMI sẽ phù hợp với những người dùng sở hữu các thiết bị phổ thông như: đầu Blu-ray, TV, máy chiếu, laptop,...

DisplayPort được sử dụng khi bạn cần kết nối nhiều màn hình cùng lúc, phù hợp cho các công việc như: Thiết kế, streamer, dạy học,...

DisplayPort là gì? Sự khác biệt giữa DisplayPort và HDMI như thế nào? Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này. DisplayPort chắc chắn sẽ là một lựa chọn không thể thiếu đối với những ai cần sử dụng đa màn hình để phục vụ cho công việc của mình.

 
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng