Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

Cách vệ sinh bàn phím cơ sao cho vừa đơn giản, vừa hiệu quả

24-02-2023, 4:20 pm

Dân gian đã có câu “Của bền tại người”, để bàn phím của mình có độ bền tuổi thọ cao và phục vụ tốt cho công việc thì việc bảo dưỡng, vệ sinh cần tiến hành định kỳ thường xuyên. Tin học Anh Phát xin chia sẻ với các bạn cách vệ sinh bàn phím cơ đơn giản và hiệu quả qua một số bước cơ bản sau đây.

Xem nhanh bài viết: 

1. Dụng cụ vệ sinh cần có

Trước khi tiến hành công tác vệ sinh bàn phím cơ bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ, thiết bị cần thiết bao gồm:

 • Thau nước: Loại nhỏ vừa phải, dùng để ngâm keycap
 • Bàn chải hoặc cọ (sử dụng lông mềm, không dùng bàn chải sắt): Tuyệt đối không sử dụng loại lông cứng gây hại cho bàn phím, nên dùng loại cọ dùng vệ sinh laptop.
 • Key puller, khăn, khăn giấy, tăm bông: keypuller là dụng cụ chuyên dụng dùng để gắp nhổ keycap, tăm bông loại dùng cho tai.

thay bàn phím vệ sinh laptop

Chuẩn bị một số dụng cụ vệ sinh bàn phím cơ

Bạn có thể xem thêm: Giới thiệu về bàn phím cơ tốt ngay tại https://tinhocanhphat.vn/ban-phim-co-la-gi.html

2. Cách vệ sinh bàn phím cơ

Lưu ý trước khi vệ sinh bạn nên chụp hình bàn phím để sử dụng cho bước lắp keycap vào bàn phím khi đã tiến hành làm sạch xong, tránh trường hợp lắp nhầm. Đảm bảo không có trẻ em xung quanh khi thực hiện vệ sinh bàn phím cơ.

 • Bước 1: Nhổ keycap bằng keypuller để tránh làm tổn thương đến switch

Đối với những bàn phím thông thường bình dân thì có thể dùng một chiếc dao nhỏ loại cùn để đảm bảo an toàn cho người thao tác, bẩy nhẹ keycap là có thể lấy ra khỏi bàn phím. Tuy nhiên, Tin học Anh Phát khuyên bạn nên dùng Keypuller để nhổ keycap sẽ không làm tổn thương đến switch; nếu thấy keycap khó nhổ, nên kéo, lắc và xoay vòng nhẹ nhàng một vài lần, không giật mạnh.

Các phím dài (enter, space, backspace, shift…) nên tháo cuối cùng (sau khi đã tháo xong các keycap vuông nhỏ) bằng cách dùng tay nhấc cân đôi 2 đầu lên, không nên cố tháo nếu quá khó, chỉ cần bạn tháo được nhiều nhất keycap là có thể vệ sinh làm sạch hiệu quả.

cách tháo bàn phím cơ

Nhổ keycap bằng keypuller

Lưu ý: Nên dùng một chiếc hộp nhựa để đựng toàn bộ số keycap mà bạn vừa tháo được để tiết kiệm thời gian tìm nhặt lại sau này.

 • Bước 2: Ngâm trong thau nước ấm (30 tới 50 độ là vừa) khoảng từ 3 đến 5 phút

Pha nước ấm với nhiệt độ khoảng 30~500 hoặc tỷ lệ 1 nước sôi/2 nước lạnh vào thau đã chuẩn bị, đổ toàn bộ keycap trong hộp nhựa vào thau khoảng từ 3~5 phút. Có thể dùng bàn chải lông mềm vệ sinh xung quanh bề mặt keycap nếu thấy có dị vật, chất bẩn bám vào.

Lưu ý: Nhiệt độ nước không quá nóng sẽ làm hỏng tính năng vật lý của keycap; khi ngâm đảm bảo toàn bộ keycap đều ngập nước.

 • Bước 3: Rửa lại một lần bằng nước lạnh, úp ngược keycap xuống để lên khăn giấy rồi đem phơi (không phơi ở nơi có nắng trực tiếp)

Sau khi ngâm keycap đủ thời lượng, rửa lại bằng nước lạnh sạch, rải khăn giấy trên mặt phẳng, úp ngược keycap xuống khăn giấy rồi đem phơi nơi bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào keycap.

 • Bước 4: Dùng cọ phủi sạch bụi trên case bàn phím sau đó dùng bông tăm thấm nước lau khoảng trống các switch

Trong khi chờ hong khô keycap, Tin học Anh Phát sẽ tiếp tục hướng dẫn vệ sinh bàn phím cơ, sử dụng cọ mềm phủi sạch switch. Mách bạn mẹo nhỏ để bụi không lọt ngược vào bên trong switch nên lật úp bàn phím xuống và phủi từ dưới lên. Sau đó, dùng tăm bông thấm nước lau lách nhẹ vào khoảng trống các switch. Nếu thấy dị vật hay rác bẩn bám vào bàn phím nên dùng nhíp gắp và kéo nhẹ hết ra.

cách vệ sinh bàn phím

Sử dụng cọ phủi sạch bụi bẩn

Lưu ý: Tăm bông chỉ thấm ẩm, không để nhỏ giọt nước lọt vào khe của các switch.

 • Bước 5: Lau qua một lần nữa bằng bông tăm khô, để ráo hết nước tự nhiên trong 30 phút. Xong thì lắp keycap lại bàn phím

Bước cuối cùng, dùng tăm bông khô, lau nhẹ bàn phím một lần nữa, hong khô bàn phím nơi bóng râm, thoáng mát, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời trong khoảng 30 phút.

Sau khi keycap và switch đã khô, tiến hành lắp ráp vào với nhau. Dùng khăn giấy rải vào mặt phẳng có độ rộng tương đương bàn phím, xếp keycap trên khăn giấy đúng theo vị trí theo ảnh đã chụp, ấn nhẹ từng keycap vào vị trí khi nghe thấy tiếng cách nhẹ là xong.

cách tháo vệ sinh bàn phím cơ

Dùng giấy hoặc tăm bông vệ sinh bàn phím cơ

Sau khi vệ sinh xong bàn phím nên vệ sinh chuột và bàn di chuột bằng cách dùng miếng giẻ sạch thấm cồn 900 hoặc thấm nước ấm lau xung quanh bề mặt.

Lưu ý: khi lắp xong nên kiểm tra chính xác vị trí, hướng của keycap, và đảm bảo keycap khô ráo hoàn toàn, không bị nước đọng tại điểm gắn với switch.

Nối bàn phím vào máy tính, test bàn phím bằng các phần mềm tương thích như Keyboard Tester.

3. Một số lưu ý khi vệ sinh bàn phím cơ

Tin học Anh Phát xin chia sẻ một số lưu ý cách vệ sinh bàn phím cơ để đảm bảo độ bền cho sản phẩm.

 • Không quá mạnh tay khi vệ sinh bàn phím

Khi vệ sinh bàn phím, tuyệt đối không chà mạnh vào switch hay keycap sẽ khiến sản phẩm bị xước, mài mòn, ảnh hưởng đến màu sắc và tính thẩm mỹ.

 • Không dùng chất tẩy rửa

Mỗi nhà sản xuất đều sử dụng vật liệu chế tạo khác nhau, do vậy chất tẩy rửa có thể không tương thích với bàn phím, nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, hình dạng, tính chất vật lý của sản phẩm.

 • Không lắp keycap, bàn phím khi còn ẩm

Khi tiến hành lắp ráp keycap, bàn phím đảm bảo các thiết bị đã khô ráo hoàn toàn trên bề mặt cũng như từng khe nhỏ bên trong.

Bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh bàn phím cơ đúng cách? Vậy hãy bắt tay vào để làm sạch “người cộng sự tận tâm” của mình đi nhé! Tin học Anh Phát chúc bạn thành công và sở hữu được một chiếc bàn phím sạch và đẹp!

 

Mời bạn xem video dưới đây:

 

Nội dung liên quan:

Các sản phẩm bàn phím giả cơ tốt nhất ngay tại https://tinhocanhphat.vn/ban-phim-gaming.html

Tổng hợp những sản phẩm bàn phím chuột chơi game chất lượng, giá hợp lý dành cho game thủ

 
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng