Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

Hướng dẫn các bước gõ bàn phím có dấu nên lưu ý

17-04-2023, 9:53 am

Như ngày nay, việc sử dụng máy tính trong công việc là điều tất yếu, nhưng không phải ai cũng biết cách gõ bàn phím có dấu trên máy tính đâu nhé. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ giúp chúng ta gõ tiếng việt một cách nhanh chóng và dễ dàng trên máy tính, và Unikey là một công cụ như vậy.

Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ về hướng dẫn các bước gõ bàn phím có dấu nên lưu ý. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

cách đánh văn bản có dấu 

Hướng dẫn cách gõ bàn phím có dấu

1. Phần mềm gõ bàn phím có dấu trên máy tính 

Cách gõ bàn phím có dấu trên máy tính đơn giản nhất là cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt cho máy tính bàn chơi game tốt nhất của bạn. Hiện nay trên thị trường đã có nhiều phần mềm gõ tiếng Việt ra đời với tính năng nổi bật nhưng Tin học Anh Phát chỉ giới thiệu 2 phần mềm phổ biến nhất là Unikey và Vietkey:

 • Tải phần mềm gõ tiếng Việt có dấu Unikey
 • Tải phần mềm gõ tiếng Việt có dấu Vietkey 

Phần mềm gõ tiếng Việt trên máy tính Unikey và Vietkey

2. Thiết lập Unikey 

Trong bài này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ minh họa với công cụ UniKey bởi sự phổ biến và chất lượng của nó luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi người dùng máy tính văn phòng, chơi game hiện nay. Để gõ được dấu tiếng Việt có dấu, ta cần lưu ý thiết lập trên Unikey 2 thông số chính như sau:

2.1 Bảng mã tiếng Việt

Mỗi ký tự sẽ tương ứng với một mã khác nhau trong bảng mã tiếng Việt, khi bạn thao tác nhấn một phím thì máy tính sẽ ghi nhận một mã đã xuất hiện. Phần mềm bắt đầu nhận dạng mã và thể hiện ký tự tương ứng được quy định trong bảng mã và kiểu chữ đang sử dụng.

Bạn thực hiện thiết lập bảng mã tiếng Việt trên phần mềm gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính Unikey bằng cách click chuột phải vào biểu tượng hoặc ở góc dưới bên phải của màn hình desktop, sau đó chọn “Bảng điều khiển”, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + F5 hoặc click đúp vào biểu tượng để mở bảng điều khiển nhanh hơn. Cửa sổ Unikey hiện ra, ở mục “Điều khiển” - “Bảng mã”, bạn click vào ô bảng mã để lựa chọn bảng mã tiếng Việt thích hợp, cụ thể như sau:

 • Bảng mã Unicode: Bảng mã được xem là thông dụng nhất và có thể dùng cho mọi ngôn ngữ trên Thế giới cũng như dùng được trong mọi phần mềm ( Sử dụng các font chữ Arial, Verdana, Times New Roman,...)
 • Bảng mã VNI: Sử dụng các font có tiền tố là VNI (VNI-Times, VNI-Helve...).
 • Bảng mã TCVN3 (ABC): Sử dụng Font chữ ABC có dấu chấm ở đầu (.VnTimes...).
 • Một số bảng mã khác: VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM... tương thích với các dạng font chữ khác nhau.

 

Cửa sổ thiết lập bảng mã tiếng Việt trên Unikey

2.2 Kiểu gõ bàn phím có dấu 

Có 2 kiểu gõ dấu tiếng Việt chính là TELEX và VNI. Nếu bạn chọn sử dụng TELEX thì bạn sẽ dùng các phím chữ để gõ dấu trong khi đó VNI thì dùng các phím số. Người dùng có thể tự do lựa chọn kiểu gõ mà mình cảm thấy thích và thuận tiện nhất mà vẫn đảm bảo chữ tiếng Việt được hiển thị đúng.

Thao tác thiết lập mở “Bảng điều khiển” của Unikey cũng giống như phần thiết lập bảng mã ở trên, bạn có thể click chuột phải vào  hoặc ở góc dưới bên phải màn hình hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + F5. Tại mục “Điều khiển” - “Kiểu gõ”, bạn chọn kiểu gõ bàn phím có dấu phù hợp nhất.

 

Cửa sổ thiết lập kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey

 

>> Có thể bạn quan tâm: Các mẫu sản phẩm bàn phím tại Tin Học Anh Phát. Hãy click tìm hiểu bàn phím cơ ngay tại đây!

3. Cách tắt thiết lập bàn phím có dấu mặc định Win 10 

Có thể bạn chưa biết thì Windows 10 hiện đã tích hợp sẵn bộ công cụ gõ tiếng Việt mà bạn có thể sử dụng thay cho các phần mềm gõ có dấu như Unikey. Tuy nhiên, nếu bật cùng lúc Unikey và phần mềm được Windows hỗ trợ thì có thể dẫn đến hiện tượng xung đột. Như vậy thì bạn cần tắt bộ gõ tiếng Việt của Windows 10 để tránh lỗi này theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn tìm kiếm trong Start Menu bằng cách gõ Typing, hệ thống sẽ hiện ra Typing Settings và bạn click chọn vào đó.
 • Bước 2: Tắt hết các tùy chọn ở phần Typing trong cửa sổ Typing Settings.

 

Cửa sổ Typing Settings tắt thiết lập bàn phím có dấu mặc định trên Win 10

4. Cách gõ bàn phím tiếng Việt trên máy tính.

Để bắt đầu cách gõ bàn phím có dấu trên máy tính bằng phần mềm Unikey thì bạn cần đảm bảo rằng biểu tượng ở thanh Taskbar đang hiển thị là

Nguyên tắc gõ tiếng Việt trên máy tính là bạn sẽ phải gõ các nguyên âm trước (a,e,i,o,u) rồi mới đến các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Với những kiểu gõ khác nhau thì các phím dấu thanh, dấu mũ, dấu móc cũng sẽ khác nhau.

Bảng quy định gõ dấu tiếng Việt

Dấu

Kiểu gõ VNI

Kiểu gõ TELEX

sắc

1

s

huyền

2

f

hỏi

3

r

ngã

4

x

nặng

5

j

dấu mũ trong â, ê, ô

6

aa, ee, oo

dấu móc trong ư, ơ

7

w

dấu móc trong chữ ă

8

w

chữ đ

9

dd

xóa dấu

0

z

Ví dụ:

ba2n phi1m = bàn phím

bafn phism = bàn phím

 

Một số trường hợp gõ dấu đặc biệt

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn sẽ phải gõ dấu mà dù gõ theo chuẩn trên vẫn không ra được tiếng Việt, ví dụ như: Bắc Kanj (Kạn), Đăk Lawsk (Lắk)... thì có thể áp dụng theo công thức gõ như sau:

Bạn sẽ gặp một vài trường hợp đặc biệt mà buộc bạn phải gõ dấu không theo chuẩn của tiếng Việt, ví dụ: Bắc Kanj (Kạn), Đawawk Lawsk (Đắk Lắk),... Để thuận tiện gõ thì bạn có thể dùng phím Ctrl với công dụng ngắt các chữ ra trước khi bạn gõ dấu vì thế sẽ tránh việc dấu bị vô hiệu hóa trong các trường hợp trên.

Cụ thể:

 • Kạn = gõ chữ K, sau đó nhấn Ctrl, gõ tiếp chữ ạn
 • Đắk = gõ chữ Đ, nhấn Ctrl, gõ tiếp chữ ắk
 • Lắk = gõ chữ L, nhấn Ctrl, gõ tiếp chữ ắk

Trên đây là bài viết chúng tôi chia sẻ về cách gõ bàn phím có dấu nên lưu ý, mong rằng bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho bạn. Nếu bạn muốn tư vấn thêm về cách gõ chữ tiếng việt có dấu hãy liên hệ với chúng tôi qua website để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Mời bạn tham khảo video cách gõ bàn phím có dấu ở dưới đây:

>> Bài viết liên quan:

Một số câu hỏi thắc mắc về máy tính trạm workstation của khách hàng

Tin học Anh Phát chuyên bán máy tính cũ giá rẻ - cấu hình cao. Xem ngay!
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng