Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng nhanh nhất hệ mặt trời

04-05-2021, 5:28 pm

Phân mảnh ổ cứng xảy ra thường xuyên mỗi khi người dùng di chuyển di chuyển dữ liệu. Để hạn chế được điều này thì có rất nhiều các phần mềm chuyên dụng để chống phân mảnh ổ cứng tiện lợi. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ về ổ cứng phân mảnh như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu từ đầu nhé.

1. Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng dùng thực hiện nhiều lần động tác ghi, xóa hay thay đổi dữ liệu trên cùng 1 ổ cứng vào cùng 1 cluster trống đầu tiên.

chống phân mảnh ổ cứng

Vậy chống phân mảnh ổ cứng là gì?

2. Nguyên nhân cần phân mảnh ổ cứng

- Trong khi sử dụng, nếu người dùng liên tục xóa đi nhiều file hay thay đổi kích thước các phần mềm, thì máy tính sẽ tự động tạo thành những “khoảng trống”. Dữ liệu sau đó ghi vào những “ khoảng trống” này sẽ tạo ra 2 trường hợp như sau:

Thứ nhất: nếu tài liệu mới mà bạn copy vào có dung lượng nhỏ hơn thì sẽ hông có vấn đề gì, máy tính sẽ không xảy ra hiện tượng phân mảnh.

Thứ hai: Nếu tài liệu mà bạn đem vào có kích thước lớn hơn thì buộc tài liệu sẽ bị phân thành nhiều file nhỏ để tạo thành nhiều vùng trống tiếp theo dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng.

- Nguyên nhân tiếp theo đến từ việc bạn thường xuyên tải file, copy và di chuyển file, nhất là đối với những bạn liên tục test phần mềm.

Việc cài đặt và gỡ bỏ phần mềm liên tục sẽ dẫn đến khả năng phân mảnh ổ cứng rất cao bởi lúc này, các dữ liệu của bạn sẽ gặp tình trạng là nằm rải rác rất nhiều nơi trên ổ cứng.

3. Tác hại của việc phân mảnh ổ cứng

Một khi ổ cứng của bạn gặp tình trạng phân mảnh thì việc truy xuất dữ liệu sẽ rất chậm, còn dễ gây ra tình trạng giật lag, bởi việc đọc dữ liệu của ổ cứng sẽ khó khăn. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này bởi, nếu ổ cứng phân mảnh thì “kim từ” sẽ phải chạy qua chạy lại nhiều nơi trong ổ cứng thì mới đọc được hết dữ liệu. Đặc biệt , nếu ổ cứng của bạn phân mảnh quá nhiều thì trường hợp hư hỏng ổ cứng rất dễ xảy ra.

chống phân mảnh ổ cứng là gì

Tác hại của việc phân mảnh ổ cứng

Mặc dù ngày nay, các loại máy tính đều được nhà sản xuất trang bị những cấu hình mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu bạn không có biện pháp chống phân mảnh ổ cứng thì chắc chắn chúng sẽ gây lỗi và máy tính bạn sẽ trở nên chậm chạp hơn rất nhiều.

4. Hướng dẫn sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng

- Disk Defragmenter - Công cụ sẵn có trên Windows

Bước 1: Mở My Computer, click chuột phải vào 1 ổ đã bất kỳ sau đó chọn Properties. Sau đó chọn Tab Tool --> Defragment now và bắt đầu kiểm tra máy tính.

phân mảnh ổ cứng

Disk Defragmenter là gì- phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất 2017

Bước 2: Disk Defragmenter => Analyze Disk để kiểm tra phân mảnh ổ cứng. Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian nhất định, tùy vào dung lượng ổ cứng.

phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất 2017

Với disk defragmenter win 7 - chống phân mảnh ổ cứng win 8 và chống phân mảnh ổ cứng win 7, win 10 nhanh chóng

Bước 3: Sau quá trình kiểm tra, nếu có phân mảnh thì bạn click chọn Defragment disk để xóa phân mảnh. Để ổ cứng có thể hoạt động tốt, bạn nên thường xuyên sử dụng tính năng xóa phân mảnh của disk defragmenter trong win 7 này.

chống phân mảnh

Phần mềm defragment chống phân mảnh cực dễ dàng

Cùng xem qua cách chống phân mảnh ổ cứng trên win 10 cực thuận tiện nhé:

 

- Chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất với phần mềm Defraggler

Defraggler là phần mềm chống phân mảnh cực kỳ hiệu quả và miễn phí mà bạn có thể sử dụng. Để sử dụng phần mềm này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm Defraggler về máy của bạn. D

chống phân mảnh ổ cứng win 8

Defraggler là gì? Hướng dẫn các cài

Bước 2: Khởi động phần mềm => lựa chọn ổ cứng => Phân tích => Chống phân mảnh.

chong phan manh win 7

 

Hướng dẫn sử dụng defraggler trong phân mảnh

- Sử dụng phần mềm chống phân rã Smart Defrag Smart Defrag là ứng dụng chống phân mảnh chạy ngầm. Tuy nhiên, bạn không nên để chế độ ngầm vì ổ cứng là phần mà bạn thường xuyên sử dụng, thay vào đó bạn có thể lên lịch giúp nó chạy tự động. Có thể là 1 tuần 1 lần hoặc 1 tháng 2 lần đều được.

chống phân mảnh ổ cứng win 7

Cách chống phân mảnh ổ cứng bằng Smart Defrag

Tìm hiểu thêm về Defraggler: Tại đây

- Cách chống phân mảnh với Auslogics Disk Defrag tốt nhất 2020

Auslogics Disk Defrag là chương trình chống phân mảnh phổ biến hiện nay với ưu điểm là ổn định và dễ dàng sử dụng.

phân mảnh ổ cứng là gì

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng với Auslogics Disk Defrag

Trên đây Tin học Anh Phát đã hướng dẫn các bạn cách chống phân mảnh ổ cứng sử dụng các phần mềm chống phân mảnh đơn giản, chúc các bạn thực hiện thành công.
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng