Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

Tìm hiểu về cáp chuyển đổi mini displayport và phân biệt giữa mini displayport với thunderbolt

10-11-2020, 10:19 am

Mini Displayport được đánh giá là phiên bản cổng kết nối có nhiều ưu điểm và tính năng ấn tượng. Cụ thể Mini Displayport là gì? Ưu điểm của cổng Mini Displayport? Mini Displayport tương thích với thiết bị nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chính xác nhất.

1. Mini Displayport là gì?

Mini DisplayPort là gì

Cách phân biệt cổng Mini Displayport

Mini Displayport hay còn được gọi là MiniDP hoặc mDP là loại cổng phiên bản chuẩn thu nhỏ của dòng cổng kết nối Displayport.

Đây là dòng sản phẩm xuất hiện trong tất cả các dòng máy tính của Apple kể từ năm 2013, bao gồm: Macbook, Macbook Pro, Macbook Air, Mac Mini, iMac, Mac Pro…Cho đến năm 2016, Apple mới thay đổi cổng Mini Displayport thành đầu nối USB - Type C. Hiện nay, cổng Mini Displayport cũng được tích hợp trên một số dòng PC, laptop của Asus, Microsoft, MSI, Lenovo, Toshiba, HP, Dell,...

Không giống như Mini DVI, Micro DVI, Mini Displayport có thể mang đến độ phân giải lên tới 2560x1600 (WQXGA) tương đương với chuẩn Displayport 1.1a, 4K 4096x2160 Mini Displayport 1.2. Bên cạnh đó, Mini Displayport có thể dễ dàng chuyển đổi sang VGA, DVI, HDMI qua đầu chuyển đổi.

Để nhận biết cổng Mini Displayport, bạn có thể quan sát bên cổng cắm có ký hiệu hình ô vuông với gạch 2 bên.

2. Ưu điểm của cổng Mini Displayport

  • Thông số kỹ thuật vượt trội: Khả năng tùy biến, băng thông, khả năng chuyển đổi của cổng Mini Displayport đều được đánh giá cao hơn nhiều so với HDMI.
  • Tốc độ quét tối đa của cổng Mini Displayport có thể lên đến 144 Hz. Trong khi HDMI chỉ dừng lại ở mức 60 Hz. Đối với những laptop gaming thì đây là một lợi thế.
  • Với Mini Displayport, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang VGA, DVI, HDMI,...
  • Mini Displayport không mất phí bản quyền nên những dòng laptop tích hợp cổng này thường là khoản đầu tư đáng tiền hơn so với dòng laptop khác.
  • Truyền tải tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh với chất lượng cao.
  • Khả năng hỗ trợ đa màn hình với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

3. Tương thích của Mini Displayport đối với các thiết bị

Mini DisplayPort

Có thể dễ dàng chuyển đổi Mini Displayport sang DVI, HDMI bằng Adapter

Mini Displayport là chuẩn kết nối được Apple thay thế cổng DVI trên các thiết bị điện tử của mình:

  • Cổng Mini Displayport không hỗ trợ HDCP. Chính vì vậy, cổng Mini Displayport không thể đọc được các nội dung HDCP.
  • Mini DisplayPort vẫn có thể chuyển đổi sang DVI, VGA, tuy nhiên nhiều báo cáo của khách hàng cho thấy rằng, họ vẫn gặp phải những lỗi về âm thanh và màn hình hiện lên với màu đen ở chế độ Sleep.
  • Mặc dù cổng Mini DisplayPort có thể hỗ trợ âm thanh kỹ thuật số nhưng dòng MacBook, MacBook Pro và Mac Mini 2009 cũ không thể truyền tải tín hiệu âm thanh thông qua cổng Mini DisplayPort và chỉ có thể thực hiện trên USB, Firewire. Những dòng MacBook Pro tháng 4 năm 2010 và iMac tháng 7 năm 2010 cùng với các phiên bản sau đó đã được Apple khắc phục lỗi này. Điều này đã phát sinh vấn đề cho những người dùng muốn kết nối máy tính của họ với HDTV bằng bộ điều hợp Mini DisplayPort cho HDMI.
  • Chính vì vậy, sự xuất hiện của adapter đôi hoặc bộ ba có sức mạnh cho adapter từ cổng USB, video từ Mini DisplayPort và âm thanh từ cổng USB hoặc cổng quang.

Tóm lại, tính đến thời điểm hiện tại, Mini DisplayPort vẫn là dòng cổng phổ biến cùng nhiều ưu điểm và tính năng ấn tượng. Hy vọng bài chia sẻ chi tiết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng cổng này và có được lựa chọn hợp lý cho mình.
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng