Máy tính để bàn ra đời từ rất lâu và hiện nay laptop được yêu thích vì sự tiện dụng, tuy nhiên dòng máy tính này vẫn nhận được sự đón nhận của đại bộ phận người dùng. Vậy điều gì làm nên sức hút của dòng sản phẩm công nghệ này?

1. Điểm vượt trội của máy tính để bàn so với laptop 

Bên cạnh máy tính cây hay dàn PC, những chiếc laptop ngày nay được sử dụng rất rộng rãi vì sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà dòng máy tính này bị lép vế trước laptop. Bởi bản thân của nó có rất nhiều những ưu điểm vượt trội, nếu đem so sánh với laptop.

cây máy tính cũ 

Máy tính để bàn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Phù hợp với nhu cầu làm việc của người dùng: Thiết kế của những chiếc máy tính cây nhắm vào nhu cầu và mục đích làm việc của người dùng, hơn là chú trọng vào tính di động. Bởi với thời gian làm việc nhiều, không có gì thoải mái hơn khi làm việc với một chiếc máy tính có màn hình lớn, cấu hình tốt và hiệu suất cao. Bởi thông thường cùng với một mức giá tiền như nhau, nhưng cấu hình của máy tính bàn bao giờ cũng cao hơn hẳn laptop.

Nâng cấp dễ dàng: Sử dụng cây máy tính thuận tiện ở chỗ, sau một thời gian chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện việc nâng cấp, để giúp máy tính làm việc mượt mà hơn hoặc là tăng khả năng lưu trữ dữ liệu. Khả năng mở rộng của chiếc máy tính bàn là điều khiến bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, quan trọng là điều kiện tài chính cũng như nhu cầu sử dụng của bạn như thế nào. Trong khi đó, laptop muốn nâng cấp lại không dễ vì không gian bên trong khá là eo hẹp và một số mẫu được hàn chết các board mạch hay RAM.

dàn pc 

Dễ dàng khi nâng cấp máy tính để bàn

Thuận tiện khi sửa chữa: Vì là thiết bị công nghệ, nên trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi hư hỏng. Với máy tính cây cũ, việc sửa chữa, thay thế linh kiện được thực hiện khá dễ dàng. Bởi có nhiều linh kiện cũng như việc tháo lắp đơn giản. Nhưng với laptop thì lại khác, không chỉ khó tháo lắp mà đôi khi không có linh kiện để thay thế. - Tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng: Màn hình máy tính được đặt ở vị trí ngang tầm mắt, khi ngồi làm việc thẳng lưng chính là tư thế làm việc thoải mái nhất, đặc biệt đối với những ai làm việc nhiều giờ với máy tính. Và với chiếc máy tính bàn, bạn sẽ có tư thế và cảm giác thoải mái nhất khi làm việc.

may tinh ban cu gia re

Thoải mái khi làm việc với máy tính để bàn

Đảm bảo an toàn cho dữ liệu: Máy tính để bàn có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn. Không những thế vì được đặt ở khu vực nhà riêng, văn phòng làm việc nên khả năng bảo mật thông tin cũng vì thế mà cao hơn.

2. Phân loại máy tính để bàn 

Máy tính để bàn hiện nay được sử dụng khá rộng rãi, một phần nhờ vào những ưu điểm vượt trội mà bản thân dòng sản phẩm này sở hữu. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau, sẽ có dòng máy tính bàn phù hợp.

2.1 Máy tính để bàn cho công việc văn phòng - học tập

Cấu hình máy tính để bàn giá rẻ dùng cho công việc văn phòng và học tập tương tự như nhau. Vì hai nhóm đối tượng này có nhiều điểm tương đồng về môi trường, thao tác sử dụng hay nhu cầu không quá cao về cấu hình. Nếu người dùng cần phải làm việc ở trên rất nhiều cửa sổ ứng dụng, thì khi chọn máy tính bàn không nên có Ram ở dưới mức dung lượng 4Gb. Bên cạnh đó, ổ cứng HDD có thể dao động từ 500GB cho đến 1TB để đáp ứng tốt nhu cầu lưu trữ dữ liệu cho công việc văn phòng.

mua máy tính bàn cũ

Sử dụng CPU hai nhân và sở hữu xung nhịp cơ bản như Intel

Về CPU cho dàn máy tính bàn phục vụ nhu cầu làm việc văn phòng, nên ưu tiên CPU hai nhân và sở hữu xung nhịp cơ bản. Chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm thuộc dòng Celeron, Pentium hoặc là i3. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất làm việc trước khi nâng cấp thì nên chọn Pentium G4400, Pentium G4560 hoặc là Core i3- 7100 hay Core i3- 8100.

2.2 Máy tinh để bàn chơi game - giải trí 

Máy tính để bàn chơi game – giải trí luôn nhận được sự quan tâm lớn từ giới trẻ. Bởi nhu cầu chơi game – giải trí ngày càng cao. Để đáp ứng được nhu cầu chơi game tốt nhất, nên sử dụng Ram DDR4 với mức dung lượng ở mức thấp nhất là 8 cho đến 16GB, cùng với xung nhịp 2133+. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả chơi game tốt nhất, cũng cần phải đầu tư vào card màn hình.

Card màn hình của Nvidia luôn được người dùng trong nước và cả thế giới đánh giá cao, đặc biệt có khả năng tối ưu đối với các tựa game DX9 – DX11. Ngoài ra, còn đảm bảo về chất lượng đồng đều đối với từng phân khúc mà vẫn có flagship đi kèm với sức mạnh tính toán tuyệt hảo.

máy tính để bàn cũ

Cấu hình máy tính chơi game hiện đại

Trong những năm trở lại đây, GPU của AMD cũng được ưa chuộng, nhờ vào khả năng tính toán ổn định. Tuy nhiên vẫn chưa được khai thác triệt để, mà chỉ có thể thông qua các bản cập nhật driver hoặc là overclock hay vọc vạch bios.

Đơn vị xử lý trung tâm CPU cũng đặc biệt cần phải chú ý tới trong dòng máy tính để bàn chơi game, giải trí. Có hai ứng cử viên sáng giá là Intel và AMD. Nếu là Intel thì Pentium và Core i3 là lựa chọn không thể nào hoàn hảo dành cho game thủ nhập môn. Những mã phổ biến được sử dụng là Pentium G4400, Pentium G4560 hoặc là Core i3 – 7100 hay Core i3- 8100. Nhưng nếu bạn đã là những “cổ thụ trong làng gaming” Tin Học Anh Phát khuyên bạn nên đầu tư các Chip cao hơn như I5 hoặc I7, nếu được I9 thì quá tốt.

Về phía AMD, ưu điểm chính là khả không thể nào hợp lý hơn trong phân khúc tiết kiệm. Ngoài ra, nếu bạn dư dả năng hỗ trợ dài hạn về mặt nâng cấp. Socket của AM4 được thiết kế dành riêng cho chip Ryzen 1, có khả năng tương thích với cả chip Ryzen 2, hỗ trợ vào việc tham gia chiến các tựa game như game DX12, game Vulkan.

Điều cuối cùng để hoàn tất máy tính để bàn chơi game đó là khả năng lưu trữ của ổ cứng. Ổ HDD với dung lượng 1TB luôn là lựa chọn thì ổ SSD vẫn là một điều nên cân nhắc bởi tốc độ boot máy cùng với khả năng mở ứng dụng thật đáng ngạc nhiên, nếu đặt lên bàn cân mình vẫn muốn các bạn sử dụng SSD hơn là HDD.

Giá máy tính bàn Workshop cũng rất đa dạng tùy vào mức đầu tư của bạn nên sẽ khó biết chính xác.

2.3 Workstation - máy bàn phục vụ công việc 

Máy tính để bàn workstation được phân chia thành hai mục rõ ràng dựa vào mục đích thiết kế là thiết kế 2D và 3D. Tương ứng với mỗi mục đích sử dụng, linh kiện sử dụng từ RAM, CPU, GPU cũng khác nhau.

 máy tính bàn cũ giá rẻ tphcm

Tùy thuộc vào nhu cầu thiết kế 2D hay 3D mà có cấu hình PC khác nhau

Với thiết kế 2D chip CPU là loại xử lý đa nhân, có thể kể đến như i5, i7 Coffee Lake hoặc là Ryzen 5 hay là Ryzen 7, sở hữu số nhân càng lớn hiệu quả đạt càng cao. Về Ram nên sử dụng loại có dung lượng từ 32 cho đến 64GB. Còn card đồ họa tùy thuộc vào ngân sách. Tuy nhiên, nếu đảm đương công việc edit video thì nên chú ý đến số lượng CUDA. Cụ thể như GTX 980Ti với số lượng CUDA là 3000 sẽ mang lại hiệu quả hơn so với GTX 1070 với số lượng CUDA chỉ có 1920.

Với thiết kế 3D, có nhiều lựa chọn hơn. Có thể kể đến như Intel Xeon, AMD Threadripper hay là Nvidia Quadro hoặc AMD Firepro. Còn về GPU thì card của Quadro hay FirePro được đánh giá cao vì đặc biệt phù hợp với thiết kế đồ họa 3D.

3. Có nên tự build PC hay mua nguyên chiếc ? 

máy tính để bàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của đại bộ phận người dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Cho nên vấn đề nhiều người đặt ra đó là nên mua nguyên chiếc hay tự mình build lấy một PC?

3.1 Máy tính tự build 

Điểm mạnh: Nếu tự mình build PC sẽ giúp mang đến cho bạn nhiều kiến thức về công nghệ. Bởi bạn cần phải tự mình tìm hiểu về các linh kiện rồi sau đó học cách kết hợp những linh kiện này lại với nhau, để tạo thành một PC hoàn chỉnh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là bạn có thể tạo nên một PC phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính của bản thân khi lựa chọn được linh kiện phù hợp nhất.

máy bàn 

Tự build PC tạo nên PC phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện tài chính

Điểm yếu: Tự build PC dù không phải là một quá khó, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải khó khăn nào. Nếu chưa đủ đam mê cùng với sự hiểu biết, việc gặp phải sai lầm khi mua linh kiện là điều không tránh khỏi. Và điều này sẽ làm bạn mất thời gian cũng tốn kém tiền bạc để build được PC ưng ý nhất. 

3.2 Máy tính nguyên kiện

Điểm mạnh:  Nếu mua sẵn một bộ máy tính để bàn nguyên kiện, sẽ giúp bạn tiết kiệm về thời gian cũng như chi phí. Bởi hiện nay, cấu hình máy tính được nhiều địa chỉ cung cấp xây dựng sẵn, đảm bảo về sự tương thích tốt nhất giữa các linh kiện với nhau. Không những thế, còn phân mức ở nhiều mức giá khác giúp người dùng dễ dàng lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu máy tính bàn có sẵn tại Tin Học Anh Phát, tại đây chúng tôi xây dựng máy dựa trên rất nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp, dành cho học sinh-sinh viên đến các coder, designer,...

may tinh ban cu 

Sở hữu PC nguyên kiện có sự tương thích tốt nhất giữa các linh kiện với nhau

Điểm yếu: Vì đã được build sẵn cho nên nếu cảm thấy không hài lòng về một linh kiện nào đó, người dùng chỉ có thể lựa chọn phương án thay thế hoặc nâng cấp sau một thời gian sử dụng.  Nếu là máy tính nguyên kiện bạn cũng sẽ gặp một số trường hợp xuống cấp khá nhiều khi mua máy tính bàn cũ

4. Những vấn đề cần lưu ý khi đầu tư dàn PC

Muốn sở hữu một dàn máy tính để bàn ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, khi muốn đầu tư dàn PC cần đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau đây: Đảm bảo bộ nguồn mạnh: Bộ nguồn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống của máy tính để bàn. Bộ nguồn nên có giá trị khoảng 10% trong tổng giá trị của dàn máy. Và có công suất đủ đủ để đảm bảo hoạt động máy tính diễn ra ổn định.

 cây máy tính giá rẻ

Đảm bảo bộ nguồn có công suất đảm bảo cho máy tính hoạt động ổn định

Chọn cấu hình máy tính một cách hợp lý: Khi muốn đầu tư PC, cần phải quan tâm đến yêu cầu sử dụng của bản thân, xác định rõ sử dụng máy tính vào mục đích gì, có những phần mềm nào sẽ được cài đặt ở trên máy tính, rồi dựa vào yêu cầu của hệ thống sẽ xác định được nên sử dụng những linh kiện nào thì phù hợp.

Sau đó, dành ra chút thời gian để tự mình lên cấu hình máy tính, tham khảo ý kiến từ người quen, bạn bè và tư vấn từ kỹ thuật viên của Tin Học Anh Phát để có được hỗ trợ, từ đó điều chỉnh và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

“Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu sẽ có 2 cách là build cấu hình thấp và từ từ nâng cấp hoặc mua cây máy tính cũ để sử dụng”

Chú ý vào tản nhiệt: Sử dụng tản nhiệt là điều rất quan trọng, nhưng nhiều người cứ bỏ qua. Tản nhiệt góp phần tạo ra một môi trường làm việc tối ưu cho chiếc máy tính, đồng thời giúp tăng thêm tuổi thọ của các linh kiện.

Cải thiện độ ồn: Sau một thời gian sử dụng, máy tính để bàn cũ sẽ phát ra những tiếng ồn. Tiếng ồn này không chỉ ảnh hưởng tới sự tập trung, mà còn có thể gây ảnh hưởng đến người khác. Do đó khi đầu tư PC, nên chọn những linh kiện tốt, để giảm thiểu độ ồn. Như là chọn quạt làm mát sở hữu độ ồn thấp hay là chọn một chiếc case kín, có khả năng cách âm tốt chẳng hạn.

Có rất nhiều vấn đề cần lưu ý khi muốn đầu tư dàn PC, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp từ những người am hiểu về linh kiện máy tính. Để nhận được những lời khuyên tốt nhất về linh kiện phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế, đừng quên ghé qua Tin Học Anh Phát. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình, đảm bảo bạn sẽ có được những thông tin hữu ích khi cần build PC.

Chúng tôi cũng hỗ trợ bạn các vấn đề về mua máy tính bàn trả góp, linh kiện máy móc,.. để bạn thoải mái lựa chọn mà không cần đi nhiều nơi.

may tinh ban gia re

Sở hữu PC chất lượng tại Tin Học Anh Phát

5. Những "bất ngờ khổng lồ" khi mua máy tính để bàn tại TinHocAnhPhat

Trong rất nhiều địa chỉ cung cấp máy tính cây giá rẻ trên thị trường, Tin Học Anh Phát là một địa chỉ tin cậy, nhận được sự đón nhận và tin tưởng của đại bộ phận người dùng hiện nay. Đến với Tin Học Anh Phát, bạn sẽ trực tiếp chiêm ngưỡng kho máy tính để bàn cực lớn, với nhiều linh kiện chất lượng và đặc biệt có sự đa dạng về mức giá cũng như nhu cầu sử dụng. Từ PC với mức giá thấp, bình dân cho đến cao cấp, không hề khó để có được dàn PC ưng ý nhất.

“Năm nay con tôi nhập học cấp III tôi muốn giảm thiểu chi phí phát sinh trong gia đinh, nên đã mua máy tính bàn cũ cho con tôi sử dụng” - Một Khách Hàng đã mua sản phẩm tại Tin Học Anh Phát chia sẻ  

Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, có sự am hiểu sâu rộng về linh kiện máy tính, luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho khách phương án PC hoàn hảo.

Hơn hết, chính sách mua hàng thuận tiện với hình thức mua trực tiếp và online. Chính sách vận chuyển với nhiều ưu đãi. Chính sách đổi trả linh hoạt và hình thức thanh toán đa dạng của Tin Học Anh Phát góp phần mang đến cho khách hàng cảm giác dễ chịu và thoải mái nhất, khi có nhu cầu đầu tư cây máy tính giá rẻ để phục vụ nhu cầu học tập, chơi game hoặc là làm việc.

Ẩn sau chiếc máy bàn là rất nhiều những thông tin thú vị liên quan. Mong rằng với những chia sẻ  mà bài viết trên đề cập đến, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về máy tính bàn cũng như có được những thông tin hữu ích nhất khi muốn đầu tư PC. Và đặc biệt, hãy tìm đến Tin Học Anh Phát để chọn được cho mình dàn máy tính bàn hoặc linh kiện dùng để build PC phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của bản thân. 

Tại Tin Học Anh Phát cũng cung cấp máy tính bàn cũ giá rẻ TPHCM để bạn có thể thêm nhiều lựa chọn khi ngân sách hạn hẹp. Kèm theo đó là các vấn đề khuyến mãi, bảo hành vẫn được áp dụng như mua cây máy tính mới.

TIN HỌC ANH PHÁT
Tổng đài trợ giúp

Nhanh chóng - tiện lợi - hài lòng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Góp ý, thắc mắc, khiếu nại

tinhocanhphat@gmail.com 0906.778.965

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng

Giỏ hàng của bạn
0 sản phẩm

G

Bấm để gọi ngay