Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

Tư vấn chọn Mainboard gaming - Top 4 mainboard chơi game tốt nhất

23-12-2020, 2:20 pm

Mainboard chơi game là thiết bị quan trọng, không thể thiếu đối với những game thủ chuyên nghiệp. Lựa chọn mainboard cần quan tâm vào những yếu tố gì? Mainboard chơi game loại nào mới phù hợp với nhu cầu của bạn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên đây.

1. Bo mạch chủ là gì?

mainboard chơi game

Cấu trúc thông thường của một mainboard (bo mạch chủ)

Mainboard được cấu thành từ những linh kiện bán dẫn cùng với hàng loạt các cổng kết nối khác nhau, các cổng này đóng vai trò để các thiết bị gắn kết vào mainboard và giao tiếp với những thiết bị khác trong cùng hệ thống. Các thiết bị gắn kết với mainboard thường thấy là: bộ nhớ RAM, bộ xử lý đồ họa GPU, bộ xử lý trung tâm CPU, ổ cứng dữ liệu.

Có thể nói, mainboard là thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay, như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính để bàn,... Nhưng chỉ có mainboard dành cho PC mới có thể nâng cấp, thay thế hoặc mua rời.

Mainboard có thiết kế là một bảng mạch hình chữ nhật, trên mặt bao gồm các linh kiện: tụ điện, bóng bán dẫn, mạch dẫn, tản nhiệt, tín hiệu định tuyến, khe cắm, cổng kết nối,...Đây là sản phẩm có nhiều chi tiết phức tạo, được sản xuất trên quy trình công nghệ cao, đòi hỏi sự chuyên môn cần có đến từ nhà sản xuất.

Bo mạch chủ là thành phần quan trọng của hệ thống điện tử. Chính vì vậy, khi mua hàng bạn cần xác định chính xác nhu cầu của mình (ít nhất là trong vòng 2 năm). Nếu bạn không có ý định nâng cấp PC của mình, hãy đảm bảo bo mạch chủ của bạn đủ mạnh và sẵn sàng để phục vụ mọi nhu cầu của bạn về sau.

Một motherboard (hay còn gọi là mainboardmain circuit board, system board, baseboard, planar board, logic board, or mobo ) là chính bảng mạch in (PCB) trong máy tính có mục đích chung và hệ thống có thể mở rộng khác.

2. Những lưu ý khi chọn mainboard gaming bạn nên biết

2.1 Tương thích với CPU

bo mạch chủ chơi game

Cần quan tâm đến sự tương thích với CPU khi chọn main chơi game tốt

CPU đóng vai trò như bộ não của cả hệ thống có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý mọi yêu cầu từ người dùng. Bạn cần chọn mainboard chơi game có socket và chipset phù hợp với CPU. 2 hãng CPU nổi tiếng mà bạn nên cân nhắc, đó là: Intel và AMD. 2 dòng CPU này được đánh giá cao vì hiệu suất ổn định, đồ họa và chơi game hàng đầu hiện hiện nay.

2.2 Tương thích Socket và chipset

Socket là nơi tiếp nhận CPU vào bo mạch chủ chơi game. Chipset quyết định số lượng thiết bị đi qua cổng PCI, khả năng tương thích phần cứng, khả năng ép xung (OC).

2.3 Kích thước và hỗ trợ

Mỗi loại bo mạch chủ khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Đồng nghĩa với việc, bạn cần quan tâm kích thước của case chứa sao cho phù hợp với kích thước của mainboard.

Bên cạnh đó, những bo mạch chủ có kích thước khác nhau sẽ hỗ trợ những kết nối và thành phần khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ về kích thước của mainboard gaming cùng các hỗ trợ đi kèm khi mua sản phẩm.

2.4 Tùy chọn mở rộng bo mạch chủ

Ngoài CPU, bo mạch chủ có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau như: card mạng, card đồ họa, card âm thanh, thiết bị kết nối và lưu trữ và nhiều loại thiết bị khác. Qua nhiều năm, các tùy chọn mở rộng càng đa dạng hơn, khiến người dùng không thể bắt kịp các thay đổi từ nhà sản xuất. Chính vì vậy, cổng PCIe (Component Interconnect Express) vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất và trở thành chuẩn mực kết nối của các dòng bo mạch chủ hiện nay.

2.5 Hỗ trợ GPU

bo mach chu choi game

Mainboard chơi game cần phải tương thích với GPU


Khi lựa chọn bo mạch chủ, bạn cũng cần tìm hiểu GPU nào mới có thể kết nối, main máy tính chơi game hỗ trợ tối đa bao nhiêu GPU. Hiện nay, GPU thường có chân cắm chuẩn PCIe 3.0 trở lên và các chân PCIe x16 là phổ biến nhất. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra chiều rộng của khe cắm GPU khi mua mainboard.

Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các thông số của GPU và so sánh chúng với bo mạch chủ trước khi mua.
Một lưu ý nữa, nếu bạn tính nâng cấp GPU cho hệ thống máy tính của mình, bạn cần phải chắc chắn rằng nguồn cung cấp năng lực có thể đảm bảo GPU được hoạt động ổn định.

2.6 Lưu trữ và kết nối

Một điều nữa mà bạn cần quan tâm khi tiến hành mua mainboard, đó là ổ cứng lưu trữ. Có 2 loại ổ cứng lưu trữ phổ biến nhất là SSD và HDD. Hãy quan tâm số lượng ổ cứng mà bạn có thể thêm vào mainboard và dung lượng ổ cứng mà mainboard hỗ trợ. Hãy suy xét đến nhu cầu trong tương lai, đảm bảo dung lượng tối đa mà ổ cứng lưu trữ được bo mạch chủ chơi game hỗ trợ.

Các kết nối chính trong bo mạch chủ bao gồm: PCIe, khe DIMM và kết nối ổ cứng lưu trữ. Bên cạnh đó, một số kết nối cũng được lựa chọn đặt trực tiếp vào bo mạch chủ như: USB, HDMI, jack tai nghe,...cùng một số kết nối riêng biệt do nhà sản xuất cung cấp. Điều bạn cần quan tâm là bo mạch chủ hỗ trợ tất cả các kết nối mà bạn cần.

2.7 RAM

Ngày nay, các bộ nhớ RAM được kết nối với main máy tính chơi game thông qua một khe hình chữ nhật được gọi là DIMM (the dual in-line memory module). Số lượng khe DIMM sẽ cho bạn biết số lượng bộ nhớ RAM mà bạn có thể lắp đặt vào. Thông thường, một mainboard sẽ hỗ trợ từ khoảng 2 - 8 thanh RAM. Khi bạn lựa chọn mainboard, hãy quan tâm đến số khe DIMM để đảm bảo dung lượng RAM mà bạn muốn.

2.8 Nhà sản xuất mainboard gaming

chọn mainboard chơi game

MSI là hãng main chơi game tốt được nhiều game thủ ưa chuộng

Sau khi xác định được các nhu cầu cần thiết cho chiếc bo mạch chủ chơi game của mình, bạn cần tìm hiểu đến nhà sản xuất. Mỗi hãng sản xuất sẽ có thế mạnh khác nhau, có nơi sẽ tập trung vào các dòng bo mạch chủ chơi game với hiệu năng khủng phục vụ các game thủ, có nơi sẽ tập trung vào tính ổn định cùng các kết nối có ích,... Các nhà sản xuất lớn mà bạn có thể tham khảo đó là: Gigabyte, Asus, Asrock, MSI.

3. Top 4 mainboard chơi game tốt nhất năm 2020

3.1 Mainboard Gigabyte Z390 Aorus Ultra

 • Chipset: Z390
 • Memory: (4) DIMM, 64GB, DDR4-4266
 • PCIe slots: x16, x16 (x8), x16 (x4), (3) x1
 • Video ports: HDMI
 • USB ports: (10) rear IO, (7) internal
 • Storage: (3) M.2, (6) SATA
 • Network: Ethernet, 1733Mbps 802.11ac
 • Lighting: Heatsink and DIMM slots RGB, (2) RGBW headers

main máy tính chơi game

Main chơi game tốt Gigabyte Z390 Aorus Ultra

Mainboard Gigabyte Z390 Aorus Ultra là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn xây dựng một hệ thống mạnh mẽ cho các máy trạm, game thủ hay đồ họa chuyên nghiệp. Với Chipset X570 và kết nối PCIE Gen4, hệ thống được làm mát tích cực, kiểm soát nhiệt ở giới hạn cho phép. Cùng với đó, M.2 shield frozr tăng cường khả năng tản nhiệt của mainboard trên SSD M.2.

Chất lượng âm thanh được điều khiển bởi Gigabyte Z390 Aorus Ultra cũng được tối ưu hoàn toàn. Audio Boost 4 với Nahimic mang đến một hệ thống âm thanh chuyên dụng, chuẩn HD, tụ âm chất lượng cao. Nhờ được thiết kế riêng biệt với các phần còn lại trong bo mạch chủ, nên tín hiệu âm thanh luôn đảm bảo tinh khiết nhất, mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho các game thủ.

3.2 Mainboard Asus ROG Strix Z390-I Gaming

 • Chipset: Z390
 • Memory: (2) DIMM, 32GB, DDR4-4500
 • PCIe slots: (1) x16
 • Video ports: HDMI 2.0, DisplayPort 1.2
 • USB ports: (7) rear IO, (1) front IO, (4) internal
 • Storage: (2) M.2, (4) SATA
 • Network: Ethernet, 866Mbps 802.11ac
 • Lighting: Edge RGB, (1) Addressable Aura RGB

Main chơi game Asus ROG Strix Z390-I Gaming

Asus ROG Strix Z390-I Gaming sở hữu thiết kế khá nhỏ gọn, các thành phần được tối ưu trong không gian hiệu quả. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn cho thấy sức mạnh của mình khi sở hữu những thông số ấn tượng không thua kém các dòng bo mạch chủ chơi game khủng như ATX, Micro-ATX. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn xây dựng một hệ thống ổn định trên chiếc case nhỏ bé của mình

3.3 Mainboard Asus ROG Maximus XII Extreme

 • Chipset: Intel® Z490
 • Memory: 4 x DIMM, Max. 128GB, DDR4
 • PCIe slots: 2 x PCIe 3.0 x16 (x16 hoặc 2 x8)
 • Video ports:Rear USB Port ( Total 12 ), Front USB Port ( Total 10 )
 • USB ports: (7) rear IO, (1) front IO, (4) internal
 • Storage: Total supports 4 x M.2 slots and 8 x SATA 6Gb/s ports
 • Network: intel® I225-V 2.5Gb Ethernet, Marvell® AQtion AQC107 10Gb Ethernet
 • Lighting: 2 x Aura RGB Strip Headers

main chơi game tốt

Bo mạch chủ chơi game Asus ROG Maximus XII Extreme

Có thể nói, Asus ROG Maximus XII Extreme main chơi game tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó có thiết kế bên ngoài cực kỳ mạnh mẽ và chuyên nghiệp. Khả năng tản nhiệt trên dòng sản phẩm này được tối ưu đáng kể nhờ vào ống dẫn nhiệt bắc cầu VRM và nắp I/O. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng ép xung trên ROG Maximus XII Extreme mà không cần dùng đến quạt làm mát nhờ 16 giai đoạn sức mạnh.

ROG Maximus XII Extreme giúp bạn tận dụng tối đa hiệu năng của bộ xử lý Intel thế hệ mới nhất nhờ vào thiết kế mô-đun bộ điều chỉnh điện áp thông minh (VRM). Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng kiểm soát mọi hoạt động của hệ thống nhờ vào tính năng UEFI BIOS.

ROG Maximus XII Extreme cung cấp hệ thống kết nối hiện đại: WiFi 6 (AX201) và Ethernet kép với cổng intel ® 2.5G Ethernet và 10G. Ngoài ra, nhờ việc M.2 hỗ trợ công nghệ Intel ® VROC, mang đến âm thanh tuyệt vời, ổ cứng được tích hợp trên mainboard cũng có thời gian tải nhanh hơn.

3.4 Mainboard ASRock B450M PRO4 MicroATX

 • AMD AM4 Socket
 • Supports DDR4 3200+ (OC)
 • 1 PCIe 3.0 x16, 1 PCIe 2.0 x16, 1 PCIe 2.0 x1
 • AMD Quad CrossFireX™
 • Graphics Output: HDMI, DVI-D, D-Sub
 • 7.1 CH HD Audio (Realtek ALC892 Audio Codec), ELNA Audio Caps
 • 4 SATA3, 1 Ultra M.2 (PCIe Gen3 x4)*, 1 M.2 (SATA3)
 • 7 x USB 3.1 Gen1 (1 x Type-C, 2 Front, 4 Rear)
 • Realtek Gigabit LAN
 • ASRock Polychrome SYNC

mainboard chơi game tốt

Mainboard chơi game ASRock B450M PRO4 MicroATX

Mainboard ASRock B450M PRO4 MicroATX sở hữu một hệ thống tối tân với đầy đủ các cổng kết nối phổ biến cùng các tính năng cực kỳ ấn tượng. Sản phẩm theo xu hướng thiết kế tối giản và được làm từ các linh kiện cao cấp. Lớp tản nhiệt và lớp bo mạch được thiết kế tối ưu nhờ cuộn cảm công suất lớn 42A mang lại hiệu năng ổn định, giảm thiểu nhiệt lượng trong quá trình hoạt động.

Main chơi game tốt ASRock B450M PRO4 MicroATX đem lại hiệu năng RAM ổn định, tối đa hiệu năng từ CPU Ryzen, hỗ trợ ép xung lên đến 3200MHz.

Mainboard được trang bị đầy đủ các cổng kết nối, 2 khe cắm M.2 NVMe và M2 SATA với tốc độ truyền tải lên tới 32Gb/s. Cổng USB Type C mang đến sự ổn định khi kết nối với các thiết bị ngoại vi cao cấp.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những tiêu chí để bạn có thể lựa chọn mainboard chơi game chuẩn nhất, phù hợp với nhu cầu của mình. Mainboard chơi game là thiết bị quan trọng hàng đầu khi xây dựng hệ thống máy tính, vì vậy, bạn cần cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng trước khi lựa chọn mainboard nhé!
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng