Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

Intel Core là gì? Khái niệm Core i3, i5, i7, i9 là gì và khác nhau như thế nào?

06-05-2023, 9:59 pm

Core là gì? Những dòng Core có điểm nào khác biệt? Đây chắc hẳn là một trong các thắc mắc của rất nhiều người khi nói đến CPU. Vậy nếu như đây cũng là thắc mắc của bạn thì hãy tìm cho mình câu trả lời qua bài viết dưới đây cùng với Tin học Anh Phát nhé.

1. Core là gì?

Core là gì? hay Core i là gì? Thuật ngữ Core được dùng để nói lên thông số của CPU mà nó mang. “Ông lớn” Intel sử dụng thuật ngữ này dành cho các dòng bộ vi xử lý do mình sản xuất thuộc phân khúc từ trung bình cho đến cao cấp, những con chip này được sử dụng cho cả máy tính bàn hay các dòng máy tính xách tay phổ thông.

Dòng Core đầu tiên được Intel cho ra đời và tung ra thị trường được gọi là Core Duocore 2 Duo, vào những năm 2006 đến 2008 thì bộ vi xử lý này được ứng dụng vô cùng phổ biến trên các dòng máy để bàn cũng như laptop.

Tuy nhiên, qua thời gian phát triển, khi các dòng Core càng ra đời sau càng có nhiều cải tiến và vượt bậc hơn các dòng cũ như Core I3, Core I5 cho đến Core I7 rồi đến Core I9 thì dòng tiền nhiệm Core Duo và Core 2 Duo đã bị thay thế hoàn toàn.

core là gì

Intel đã cho ra đời nhiều dòng Core với các chức năng và hiệu suất khác nhau

2. Sự khác nhau của những cái tên Core của Intel là gì?

Sau khi đã biết được core la gi thì ta bắt đầu đi vào tìm hiểu từng dòng để tìm hiểu điểm khác biệt nhé.

Core i3 là gì?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu core i3 là gì trước:

Là một dòng vi xử lý thuộc phân khúc thấp nhất so với các dòng core i5, i7 hay i9, bộ vi xử lý này có 2 nhân, 4 luồng xử lý bên trong kích thước con chip 32nm.

Chip i3 của Intel thường được sử dụng cho các máy tính tầm trung hoặc các máy tính phổ thông có mức giá không cao. Con chip này vẫn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản của người tiêu dùng, chẳng hạn như công việc văn phòng thì dòng máy này có thể xử lý “gọn gàng”.

Core i5 là gì?

Cũng chỉ với kích thước 32nm, Intel Core I5 được chia ra làm 2 loại: 2 nhân 4 luồng và 4 nhân 4 luồng và được ứng dụng tùy vào nhu cầu của máy. Được trang bị cho mình công nghệ tiên tiến Turbo Boost, core i5 có khả năng tự động ép xung để tăng nhanh tốc độ xử lý. Để so sánh với core i7 cũng được trang bị chức năng này thì core i5 được đánh giá là có hiệu quả tốt so với chi phí.

Nhưng dòng máy thuộc phân khúc trung bình được chuẩn bị cho những dòng máy có cường độ xử lý thông tin nhiều và hiệu quả.

core i5 là gì

Dân đồ họa có thể lựa chọn dòng máy Core I5 để sử dụng

Core i7 là gì?

“Nhỏ nhưng có võ” là những gì có thể miêu tả về con chip này của Intel, chỉ với kích thước 22nm, nhỏ hơn so với các dòng khác thì con chip này được trang bị tận 4 nhân 8 luồng.

Không chỉ được ứng dụng công nghệ Turbo Boost giúp tốc độ xử lý của máy được cao hơn mà công nghệ siêu phân luồng (hyper threading) cũng được hỗ trợ trong bộ vi xử lý này, với khả năng phân luồng dữ liệu bằng cách “đánh lừa” bộ xử lý giúp cho máy có hiệu năng làm việc cao hơn.

Nhờ vào việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến mà Core i7 của Intel được trang bị trong các máy tính thuộc phân khúc trung cho đến cao cấp và có cấu hình mạnh, chẳng hạn như những dòng máy dành cho gamer, máy tính dành cho doanh nhân hay ultrabook.

Core i9 là gì?

Cùng với Core I7, Core I9 là một bộ đôi vi xử lý khủng được Intel cho ra đời, đây còn được đánh giá là dòng chủ chốt để cạnh tranh với các đối thủ của Intel trên thị trường.

Với tối đa 10 lõi 20 luồng, core i9 có tốc độ xử lý cao cũng như khả năng đa tác vụ cũng được cải thiện rất nhiều so với các dòng khác.

Song song đó là công nghệ Turbo Boost 3.0 và hyper threading, máy có thể vận hành mượt mà kể cả các chương trình nặng nhọc.

core i3 là gì

Được xem là “át chủ bài” ngay từ khi được cho ra mắt

Với nhiều chức năng được cải tiến, dòng Core i9 được dùng cho các dòng máy từ trung cấp cho đến cấp cao với khả năng đáp ứng được đa nhu cầu của người sử dụng.

Sự khác biệt giữa intel core i3, i5, i7 và i9

Sau khi đã biết intel core là gì cũng như I5 là gì, i7 hay i9 là gì thì ta làm sao để có thể so sánh để lựa chọn chúng? Hãy làm một vài phép so sánh cơ bản về số lượng nhân, số lượng luồn và mức xung nhịp của chúng:

 • Số lượng nhân: Chính là số lượng của vi xử lý, thế nên có thể nói số lượng nhân càng nhiều sẽ tương đương với tốc độ xử lý của máy càng cao.
 • Số lượng luồng: Là số lượng từ đường truyền chuyển đến vi xử lý và ngược lại. Việc tốc độ luân chuyển dữ liệu có nhanh không và tốc độ xử lý dữ liệu như thế nào sẽ phụ thuộc vào số luồng.
 • Xung nhịp: Chính là tốc độ xử lý của CPU. Xung nhịp lớn tương đương với độ mạnh của CPU và lượng nhiệt mà CPU tỏa ra.

Tùy vào từng dòng và thế hệ mà sẽ có nhân, luồng và xung nhịp khác nhau. Không nhất thiết phải lựa chọn con chip có thông số cao nhất mà hãy dựa vào những thông tin của bộ vi xử lý mà lựa chọn cho mình bộ xử lý phù hợp với nhu cầu sử dụng.

core i là gì

Nhân, luồng và xung nhịp quyết định độ mạnh yếu của vi xử lý

3. Nên chọn máy tính Core i3, i5, i7 hay i9?

Dựa vào các thông tin core i là gì bên trên, ta có thể xác định được loại máy tính nên lựa chọn dựa vào nhu cầu sử dụng:

 • Dòng Core I3 sẽ phù hợp cho những ai có nhu cầu sử dụng cơ bản như lướt web, check mail, các phần mềm văn bản, nghe nhạc bình thường và phù họp cho các công việc văn phòng. Do hiệu suất hoạt động không quá cao nên điện năng sử dụng cũng rất tiết kiệm, bạn có thể sử dụng chúng trong thời gian dài hơn các dòng khác. Giá thành của core I3 cũng thuộc phân khúc thấp nhất so với các dòng khác.
 • Dòng Core I5 được trang bị tốt hơn thế nên chắc chắn sẽ có hiệu suất tốt hơn và giá thành cao hơn so với I3, dòng máy này được chia thành các dòng U, dòng H và HQ. Nếu như bạn chỉ có nhu cầu sử dụng đơn giản thì dòng U đã đáp ứng đủ, còn nếu như bạn muốn dùng các ứng dụng đồ họa hay một vài game không yêu cầu đồ họa quá cao thì dòng H hay HQ sẽ phù hợp hơn với bạn đấy.

core la gi

Bắt đầu từ dòng Core I5, máy đã có đồ họa tốt để có thể sử dụng các ứng dụng đồ họa, render

 • Được biết đến là dòng cao cấp của Intel, core I7 có thể đáp ứng được cho dòng máy doanh nhân, máy cho gamer hay ultrabook. Nếu như doanh nhân thường lựa chọn chip thuộc dòng U vì không có nhu cầu về đồ họa quá cao thì các game thủ, dân đồ họa thường lựa chọn chip dòng H hay HQ để tối đa hiệu suất chơi game và làm việc, tiết kiệm thời gian render và nâng cao hiệu suất. Dĩ nhiên, để sử dụng những tính năng tuyệt vời này của máy thì bạn phải chi trả mức giá cao hơn, từ trên 20 triệu.
 • Chính là dòng cao cấp nhất, được Intel xem như “át chủ bài” core I9 là dòng máy không chỉ có chất lượng đồ họa cao nhất mà còn có khả năng ép xung tối đa giúp cho việc vận hành máy mượt mà với chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Nếu không có nhu cầu sử dụng máy chuyên nghiệp hay nhu cầu làm việc thì bạn không nhất thiết phải trang bị dòng máy này bởi mức giá khá cao của nó.

i5 là gì

Những dòng máy trang bị Core i9 đều là những máy chuyên nghiệp và xịn sò nhất

4. Kết luận

Sau khi đã biết core là gì? cùng với việc tìm hiểu về intel core i3, i7, i9 hay i5 là gì trên chắc hẳn bạn đã biết được cách so sánh về sự khác biệt của các bộ vi xử lý và với nhu cầu sử dụng của mình thì nên lựa chọn dòng nào rồi phải không nào. Hãy cùng tóm tắt lại một lần nữa nhé:

 • Máy intel core I3 sẽ tương đối phù hợp cho dân văn phòng.
 • Máy intel core I5 sẽ phù hợp cho những ai mong muốn sử dụng các ứng dụng có yêu cầu về cấu hình như các ứng dụng đồ họa.
 • Máy intel core I7 cũng dùng cho những ai có nhu cầu sử dụng với mong muốn cấu hình cao hơn, tốc độ xử lý dữ liệu mạnh mẽ.
 • Máy intel core I9 chính là dòng máy vô cùng cao cấp dành cho các gamer chuyên nghiệp, doanh nhân hay dân đồ họa với chất lượng máy tuyệt vời nhất.

intel core là gì

Hãy lựa chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Core là gì? core i5 là gi? core i7 là gì? core i9 là gì? Hay các dòng Core có gì khác nhau? Những câu hỏi này đều đã được giải đáp cụ thể qua bài viết trên. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc chưa biết nên lựa chọn máy tính, laptop sở hữu Core I mấy thì còn chần chờ gì mà chưa gọi đến Tin học Anh Phát ngay hôm nay?

Bạn cũng có thể tham khảo thêm video dưới đây để hiểu hơn về core i3, i5, i7, i9 nhé!:

 

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

máy tính chơi game khủng, mua may vi tinh cu, pc văn phòng
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng