Lên đầu

Gọi miễn phí
Chat ngay

Kết quả phù hợp với từ khóa

0

ACPI là gì? Những tính năng và lợi ích của ACPI

16-06-2020, 10:54 am

ACPI là gì? Khi sử dụng máy tính, bạn đã bao giờ nghe nói đến cấu hình này chưa? Đây có lẽ là một khái niệm còn khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ACPI qua bài viết dưới đây cùng Tin học Anh Phát nhé.

1. ACPI là gì?

ACPI là gì? ACPI là một chuẩn kỹ thuật được thiết kế để đo lường mức độ tiêu thụ điện năng của máy tính để bàn cũng như máy tính xách tay. Thông số ACPI sẽ quản lý hệ thống nhập, xuất cơ bản của máy tính, hệ điều hành cũng như các thiết bị ngoại vi nội bộ về việc sử dụng năng lượng. ACPI là thành phần cấu thành chủ chốt của công nghệ “Instantly Available” của ông lớn Intel.

2. ACPI có những tính năng gì?

Sau khi đã xác định được ACPI la gì ta cùng tìm hiểu xem với việc trang bị chuẩn này thì sẽ có những tính năng nào có thể được thực hiện

  • Người dùng có thể quản lý và kiểm soát thời gian mà thiết bị mở hay tắt chẳng hạn như màn hình hiển thị.
  • Người sử dụng máy tính xách tay có thể giúp cho năng lượng tiêu thụ khi pin dần cạn thấp hơn, việc này sẽ giúp cho các chương trình quan trọng thiết yếu vẫn được chạy bình thường trong khi mọi hoạt động của các chương trình không cần thiết sẽ được tắt.
  • Hệ điều hành có thể giảm tốc độ xung nhịp khi các ứng dụng không yêu cầu tốc độ xung nhịp tối đa.
  • Hệ điều hành có thể giảm nhu cầu sử dụng năng lượng của bo mạch chủ và năng lượng của các thiết bị ngoại vi bằng cách không mở chúng cho đến khi cần thiết.
  • Máy tính có thể trở về chế độ stand-by khi không có người sử dụng nhưng nguồn modem vẫn được bật để có thể nhận thông tin.
  • Lấy quyền kiểm soát thông qua giao diện Plug and Play (PnP)

acpi là gì

ACPI là gì?

Tất nhiên các tính năng trên chỉ được thực hiện khi hệ điều hành cho phép.

ACPI được hỗ trợ bởi bo mạch chủ, hệ thống nhập xuất cơ bản, hay còn gọi là BIOS cùng với hệ điều hành. Là một trong số các chương trình năng lượng được lựa chọn. Với sơ đồ nguồn, người dùng có thể thoải mái điều khiển và kiểm soát nguồn năng lượng của thiết bị. Để ACPI có thể hoạt động trên máy tính, BIOS của máy cần phải được tích hợp phầm mềm ACPI và hệ điều hành tương thích với ACPI. Chương trình ACPI được thiết kế và sản xuất để dành cho Windows 98 và Windows 2000.

ACPI như một lời hồi đáp dành cho vấn đề toàn cầu về việc bảo tồn năng lượng và kiểm soát môi trường. ACPI thay thế cho công nghệ SL được cung cấp bởi Intel và vượt xa công nghệ APM. Nhờ vào sự nỗ lực hợp tác của Hewlett-Packard, Intel, Microsoft, Phoenix và Toshiba, ACPI không chỉ quản lý năng lượng bằng cách đơn giản như tắt máy khi không sử dụng mà chuyển sang các hoạt động quản lý năng lượng dựa trên nhu cầu phức tạp hơn.

acpi la gi

ACPI được thiết kế để hoạt động trên Win98 và Win2000

Các bộ phận cấu thành của ACPI thu thập thông tin về mức tiêu thụ điện năng từ máy tính và mang thông tin đó đến hệ điều hành. Từ đó, hệ điều hành có thể phân phối nguồn điện hợp lý cho những bộ phận khác nhau khi cần thiết. Với ACPI, máy tính có thể tự chuyển sang chế độ Sleep nhưng vẫn có thể trả lời những cuộc gọi đến cũng như hoàn tất thủ tục sao lưu. Một tính năng khác của ACPI chính là chế độ Hibernation. Trước kho máy chuyển sang chế độ Sleep hoặc Hibernation, chương trình nội dung trên RAM được ghi lại dưới dạng hình ảnh và lưu trữ trong ổ cứng. Khi máy tính được mở lại, tệp hình ảnh sẽ được tải lại, không cần phải khởi động lại hệ thống hay mở các ứng dụng khác.

acpi

Nhờ vào sử dụng ACPI mà tiết kiệm được nguồn điện năng lớn

Qua bài viết trên, chắc bạn cũng đã biết được ACPI là gì cũng như có tác dụng thế nào rồi đúng không nào? Không chỉ có tác dụng hữu ích đối với máy tính, kinh tế và chuẩn này còn giúp ích rất nhiều cho môi trường và tài nguyên.
Hãy chia sẻ bài viết này:

WEBSITE ĐƯỢC SỞ HỮU VÀ QUẢN LÝ BỞI NGUYỄN VÕ DUY ANH
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0315129021 do sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/6/2018

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng